• Home
 • Tin tức
 • Mẹo xử lý cấp bách khi bị bỏng điện chuẩn nhất 2022

Bỏng điện được liệt kê vào danh sách một trong những loại bỏng nguy hiểm nhất đối với con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được về loại bỏng này. Ngày hôm nay, Điện nước Huy Anh sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết về Mẹo xử lý cấp bách khi bị bỏng điện.

Những vấn đề khái quát về bỏng điện

Nguyên nhân gây đến bỏng điện thường do một số nguyên nhân như nghe điện thoại gần đường dây cao thế, do bị sét đánh, do tiếp xúc với đường điện cao thế, do đứt dây điện, đổ cột điện, nhà sát gần đường dây điện cao thế,...

Biểu hiện của bỏng điện không giống các loại bỏng khác mà nó là đốm da đen tại vị trí đường điện đi qua. Sau vài ngày, vùng da có dòng điện đi qua dần dần bị hoại tử hết cho tới hết đoạn dòng điện đi qua.

Hậu quả của bỏng điện: Khi mới bị bỏng điện, nhìn nạn nhân trông vẫn bình thường nhưng càng để lâu thì biểu hiện càng rõ. Thời gian tiếp xúc dòng điện càng lâu thì càng nguy hiểm, nếu không sơ cứu và cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, đặc biệt là nguy hiểm khi dòng điện chạy tới những bộ phận như tim và não.

Những vấn đề khái quát về bỏng điện
Những vấn đề khái quát về bỏng điện

Các cấp độ bỏng cần biết

Bỏng chia làm 3 mức độ khác nhau như sau:

 • Bỏng mức độ 1: loại bỏng ít nghiêm trọng nhất vì chỉ ảnh hưởng tới lớp ngoài cùng của da. Ở mức này, bỏng khiến da bị đỏ và thường hay đau, có thể điều trị tại nhà.
 • Bỏng mức độ 2: ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng và lớp thứ hai của da. Nó có thể khiến da đỏ nhiều, xuất hiện những vết phồng rộp, gây đau và mẫn cảm. Nếu diện tích bề mặt của vết bỏng nhỏ thì có thể xử lý tại nhà nhưng nếu ở diện rộng thì cần sự can thiệp của các cơ sở y tế
 • Bỏng mức độ 3: là loại bỏng nặng và nguy hiểm nhất, cần được cấp cứu ngay. Chúng ảnh hưởng đến tất cả các lớp da. Loại bỏng này có thể khiến da chuyển màu đỏ, nâu hoặc trắng, nhưng thường là đen. Ngoài ra, vùng da bụng nhăn nheo, thường không có cảm giác.

Cách xử lý cấp bách khi có nạn nhân bỏng điện

Bước đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi dòng điện càng sớm càng tốt. Chú ý không dùng tay không lôi nạn nhân ra vì có thể bạn sẽ bị giật điện theo. Hãy sử dụng cây khô, gậy khô, gậy nhựa gạt dây điện ra khỏi người nạn nhân, hoặc ngắt nguồn điện.

Tiếp theo hãy nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong khi chờ xe cấp cứu tới, hãy đưa bệnh nhân nằm trên nền nhà cứng để cơ thể giải phóng điện tích ở các mô. Để phòng nạn nhân bị sốc thì trước khi sơ cứu hãy kê cao chân và kê đầu thấp. Che vùng bị bỏng bằng băng gạc vô khuẩn. Sau đó kiểm tra xem họ còn thở không và tim còn đập không. Nếu không thì làm hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực để nạn nhân lấy lại hơi thở và nhịp tim.

Cách xử lý cấp bách khi có nạn nhân bỏng điện
Cách xử lý cấp bách khi có nạn nhân bỏng điện

Những chú ý để tránh bị bỏng điện

 • Kiểm tra thật kỹ các thiết bị điện trước khi sửa chữa để đảm bảo không còn nguồn điện truyền trong thiết bị và cần mặc trang phục thích hợp cũng như tuân thủ các yêu cầu khi sửa điện
 • Để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ hãy sử dụng nút bịt ổ cắm điện trong nhà. Thay thế định kỳ các dây điện mòn hoặc sờn.
 • Để bình chữa cháy ở những nơi cần thiết
 • Lưu ý khi gọi cấp cứu, hãy nói rằng bạn đang giúp một người bị bỏng điện để được hướng dẫn các bước thực hiện sơ cứu cần thiết nhằm đảm bảo tính mạng cho nạn nhân kịp thời.
 • Khi sơ cứu, không được dùng tay không để chạm vào nạn nhân vì dòng điện sẽ kéo cả bạn vào
 • Tránh không để vùng có các thiết bị điện tiếp xúc với nước hoặc ẩm ướt. Điện và nước là kẻ thù của nhau!

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bỏng điện, những mẹo xử lý nhanh chóng khi bị bỏng điện. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ ngay đến số máy 0965 816 828 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin cảm ơn!

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828