• Home
 • Tin tức
 • Kỹ thuật lắp điện đối với từng loại dây điện khác nhau

Mỗi một loại dây điện khác nhau đều có cách lắp đặt khác nhau, vì thế các bạn cần chú ý những điều sau đây để tránh gặp sai lầm không cần thiết.

Lựa chọn các loại dây dẫn phù hợp

Khi lựa chọn để sử dụng thì các dây dẫn điện cần phải đảm bảo hàng đầu yếu tố an toàn. Trên thực tế có hai loại dây dẫn là dây trần và dây có vỏ bọc, để có thể bảo đảm cho người sử dụng thì ta phải dùng dây có vỏ bọc cách điện.

Lựa chọn các loại dây dẫn phù hợp

Việc lựa chọn các loại dây cũng cần được chú ý sao cho phù hợp với dòng điện và thiết bị điện. Nếu như những thiết bị có công suất nhỏ thì không nên chọn dây tiết diện lớn bởi nó sẽ gây lãng phí nguồn điện tiêu thụ và chi phí thanh toán sau này.

Còn với những thiết bị có công suất lớn và rất lớn, ta không thể sử dụng loại cỡ dây (tiết diện) dây nhỏ vì nó sẽ dễ dàng bị cháy chập nổ do không chịu được nguồn điện lớn. Ta cần ước lượng để lựa chọn sao cho phù hợp.

Tiến hành lắp đặt các loại dây điện an toàn

Khi tiến hành nối dây dẫn điện với nhau bạn cần lưu ý:

 • Nối theo kiểu so le, ở ngoài mối nối cần quấn băng cách điện, nhất là dây đôi
 • Khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc như trần nhà, tường, sàn,... phải khoảng ≥ 10mm, tức là giữa chúng có khoảng cách không quá lớn.
 • Sử dụng puli sử hoặc sứ kẹp hay ống bảo vệ bằng nhựa khi lắp đặt dây dẫn

Chú ý:

 • Phải dùng các loại dây điện có hai lớp bọc cách điện chuẩn chất lượng và quan trọng là dây không có mối nối nếu lắp đặt ngầm đi trong tường
 • Các sứ cách điện dùng để đỡ dầu dây điện từ mái nhà xuống nhà có khoảng cách tầm ≥ 2m
 • Đặt các loại dây điện trong ống sứ có lớp bảo vệ nếu lắp đặt xuyên qua tường hoặc mái nhà.
 • Cẩn trọng, tuyệt đối không để dính nước trong ống vì như thế sẽ gây nguy hại cho con người nếu nước theo ống điện chảy vào nhà

Tiến hành lắp đặt các loại dây điện an toàn
Tiến hành lắp đặt các loại dây điện an toàn

Nối đất, nối không các thiết bị chuẩn nhất

Việc nối dây điện bằng cách nối đất hoặc nối không là một điều phổ biến hiện nay. Lý do là bởi chỉ khi đã được nối đất/nối không thì căn nhà mới đủ đảm bảo an toàn để sử dụng các dụng cụ điện, thiết bị điện.

 • Nối đất bảo vệ: là sử dụng dây dẫn điện có nối vỏ kim loại của thiết bị điện khi bình thường không có điện với thép chôn dưới đất hay vật nối bằng sắt. Cách nối này có thể áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách lý.

Nguyên lý hoạt động: Khi xảy ra cháy chập làm lớp vỏ cách điện bị hỏng thì sẽ làm cho dòng điện chạm vào vỏ thiết bị. Nếu đã nối đất thì dòng điện sẽ được truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối đất và vỏ thiết bị, dụng cụ.

Bạn không cần lo lắng về độ an toàn vì khi chạm vào vỏ thiết bị, vật nối đất có điện trở rất nhỏ nên trị số dòng điện nếu cũng không gây nguy hại cho con người nếu trong trường hợp có dòng điện chạy qua.

 • Nối không bảo vệ: là sử dụng dây dẫn điện có nối vỏ kim loại của thiết bị điện khi bình thường không có điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện. Cách này được áp dụng trong mạng ba pha bốn dây.

Cơ chế hoạt động: Một dòng điện ngắn mạch (1 pha) sẽ làm công tắc tự động ngắt điện/đứt cầu chì khi dòng điện chạm vào vỏ thiết bị. Chú ý cần thực hiện nối đất nhiều lần hoặc lặp lại và cần nối ở cuối lưới điện, đề phòng sự cố dây trung tính bất ngờ bị đứt.

Trên đây là bài viết hướng dẫn lý thuật lắp điện đối với các loại dây điện khác nhau, mong rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này. Mọi chi tiết xin liên hệ tới số máy 0965 816 828 để được tư vấn và giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn !

 

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828