01/12/2020 02:50:11

Kiểm tra win bản quyền là cách để chúng ta xác định liệu laptop hay máy tính của mình có đang dùng đúng Windows có bản quyền hay chỉ là bản lậu được crack lại. Trong bài viết dưới đây, suadiennuoc.info sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra Win bản quyền hay Win “lậu” chính xác 100%.
Thực tế việc kiểm tra thông tin và tình trạng bản quyền hệ điều hành Windows rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo 3 cách khác nhau.

Cách 1: Kiểm tra Win bản quyền qua Control Panel

Chúng ta truy cập theo đường dẫn Setting > Update and Security > Activation.
Sau đó nhìn sang nội dung bên phải, nếu Windows không bản quyền thì sẽ xuất hiện chữ Windows is activated by your organization.
Còn Win đã được kích hoạt bản quyền sẽ có thông báo Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account như hình dưới đây.


Cách 2: Kiểm tra Win bản quyền bằng Windows activation

Cách này kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào This PC rồi chọn Properties. Sau đó xuất hiện giao diện System của hệ thống. Tại đây dòng Windows activation chúng ta sẽ thấy thông báo Win đã được kích hoạt hay chưa thông qua dòng Windows is activated.

Cách 3: Kiểm tra trạng thái bản quyền Win qua CMD

Cách này sẽ giúp bạn kiểm tra chắc chắn hơn về tình trạng Win mà mình đang sử dụng.

Bước 1:
Đầu tiên bạn nhập CMD tại thanh tìm kiếm trên Windows, click chuột phải vào Command Prompt và nhấn chọn Run as administrator.

Bước 2:
Tiếp đến gõ lệnh slmgr/xpr rồi nhấn Enter để xem kết quả. Nếu nhận được hộp thoại thông báo Windows Script Host với nội dung The machine is permanently activated thì Windows của bạn đã được kích hoạt hợp pháp.

Còn nếu như Win không được kích hoạt bản quyền sẽ hiện ra bảng thông báo như dưới đây, kèm thời gian hết hạn sử dụng Win.

Bên cạnh đó, nếu dùng Win chưa kích hoạt thì khi nâng cấp lên Windows 10 vẫn sẽ được kích hoạt. Bạn hãy kiểm tra xem phiên bản có dùng thử 180 ngày hay không.
Nhập lệnh slmgr.vbs -dlv vào CMD rồi nhận thông báo. Nếu hộp thoại xuất hiện không có hiển thị thông tin 180 days, thì nghĩa là Windows 10 của bạn đã được kích hoạt bản quyền.

Nếu hiển thị thông tin ngày như dưới đây, nghĩa là bạn đang dùng Win không bản quyền.


Vậy bạn hãy thử những cách trên để kiểm tra xem máy tính của mình có sử dụng Win bản quyền hay không nhé!

Tác giả bài viết: Mr Huy Anh
Mr Huy Anh - Người sáng lập công ty Sửa Điện Nước Huy Anh. Tốt nghiệp xuất sắc Đại Học Bách Khoa, chuyên ngành Điện Tử Điện Lạnh. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện nước