Tụ điện là gì ?

Tụ điện là linh kiện được cấu tạo với hai bản cực song song, nó có tính chất cách điện một chiều. Cấu tạo của nó có hai loại, tùy vào chất liệu ở giữa bản cực thì tụ điện có tên gọi tương ứng. Ví dụ như giữa chúng là giấy thì ta gọi là tụ giấy, là gốm thì ta gọi là tụ gốm,...

Tụ điện là gì?
Tụ điện là gì?

Đơn vị của tụ điện là fara, 1 fara có trị số lớn và trên thực tế người ta sẽ dùng đơn vị nhỏ hơn.

Các loại tụ điện phổ biến: có thể kể tới như tụ hóa, tụ giấy, tụ mica, tụ xoay,... Tụ hóa là tụ có phân cực âm dương và có hình trụ, điện dung thường từ 0,47 µF đến 4700 µF. Tụ giấy, tụ mica, tụ gốm là tụ không phân cực và có hình dẹt,, không phân biệt âm dương, có trị số được ký hiệu bằng ba số, điện dung thường khá nhỏ (khoảng 0,47 µF). Tụ Lithium ion: có năng lượng cực cao dùng để tích điện một chiều. Tụ xoay có cấu tạo giúp nó có thể xoay đổi giá trị điện dung.

Cơ chế hoạt động của tụ điện

Tụ điện có khả năng tích trữ năng lượng điện như một ắc quy nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường. Nó tạo ra dòng điện nhờ lưu trữ các electron và phóng ra các điện tích. Tuy nhiên nó không có khả năng sinh ra các điện tích electron này.

Tính chất đặc trưng và nguyên lý làm việc cơ bản của tụ điện là nạp xả. Khác với nguyên lý phóng nạp bên trên, nó có khả năng dẫn điện xoay chiều. Nguyên lý này có thể thấy rõ nếu điện áp của hai bản mạch không thay đổi đột ngột mà biến thiên theo thời gian ta cắm nạp hoặc xả tụ. Điều đó dễ gây ra hiện tượng nổ có tia lửa điện vì dòng điện tăng vọt.

Ứng dụng của tụ điện
Ứng dụng của tụ điện

Ứng dụng trên thực tế của tụ điện

Tụ điện là thiết bị được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật điện và điện tử, cụ thể:

  • Tụ điện lưu trữ năng lượng cho bộ khuếch đại được sử dụng nên nó có thể ứng dụng trong hệ thống âm thanh xe hơi.
  • Xây dựng các bộ nhớ kỹ thuật số động cho các máy tính nhị phân sử dụng các ống điện tử.
  • Ứng dụng tụ điện dùng trong các máy phát điện, thí nghiệm vật lý, radar, vũ khí hạt nhân,... Điều này cực kỳ có lợi cho vấn đề quân sự
  • Ứng dụng lớn nhất là việc áp dụng thành công nguồn cung cấp năng lượng, tích trữ năng lượng
  • Ngoài ra còn có tác dụng như xử lý tín hiệu, khởi động động cơ, mạch điều chỉnh,…

Trên đây là bài viết tổng hợp một số kiến thức cơ bản về tụ điện, mong rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này. Nếu có bất cứ vấn đề gì về hệ thống điện và cần sửa chữa, lắp đặt, hãy liên hệ ngay tới Điện nước Huy Anh. Mọi chi tiết xin gọi tới số máy nóng 0965 816 828 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng, miễn phí. Xin cảm ơn !

Xem thêm: Dịch vụ sửa điện tại Hà Nội - Huy Anh

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828