Đã bao giờ bạn tự hỏi điện được sản xuất như thế nào, điện sinh ra từ đâu chưa? Nguồn điện năng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Và ngày hôm nay, trong bài viết này, Điện nước Huy Anh xin gửi tới các bạn bài viết tìm hiểu tường tận về nguồn năng lượng này.

Khái niệm điện năng là gì ?

Điện năng là năng lượng của dòng điện. Là nguồn động lực và nguồn năng lượng trong sản xuất và đời sống xã hội. Quá trình sản xuất được tự động hóa. Và cuộc sống của con người có đầy đủ tiện nghi, văn minh, hiện đại hơn là do có sự giúp đỡ và phục vụ của điện năng.

Điện năng được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến nguồn nước, nguyên nhiên liệu, mặt trời,.. Tóm lại, những nguồn năng lượng có thể điều khiển biến từ cơ năng sang thành điện năng.

Nước sản sinh ra nguồn điện

Phương pháp sản xuất nguồn điện phổ biến nhất đó là nguồn nước hay còn gọi là thủy điện. Trên thực tế, người ta tích nước trong các hồ chứa. Sau đó dòng nước được thiết kế chạy vào các máy phát điện. Hệ thống phân phối điện sẽ đưa dòng điện được sản sinh tới người dùng. Thủy điện là một trong những nguồn cung cấp điện chủ yếu trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam.

Còn có một dạng khác là thủy triều hay còn gọi là điện thủy triều.

Người ta sử dụng phương pháp dao động cột nước để thu được năng lượng từ sóng. Sóng chảy vào bờ biển, đẩy mực nước lên trong một phòng rộng được xây dựng bên trong dải đất ven bờ biển, một phần bị chìm dưới mặt nước biển. Khi đó xảy ra trường hợp, nếu nước dâng, không khí bên trong phòng bị đẩy ra theo một lỗ trống vào một tua bin. Còn khi sóng rút đi, mực nước hạ xuống bên trong phòng hút không khí đi qua tuabin theo hướng ngược lại. Với việc tuabin xoay tròn làm quay một máy phát để sản xuất điện, điện từ đó sinh ra đời. Tuy nhiên, điện thủy triều ít phổ biến hơn so với thủy điện.

Nhiệt điện cũng là một cách sản xuất điện từ nước.

Các nhà máy nhiệt điện sẽ đun nóng nước và hơi nước sẽ làm quay các tua bin, sản sinh ra điện năng. Chu trình Rankine là cách gọi của quá trình sản xuất điện bằng hơi nước. Khi đi qua tua bin, hơi nước được ngưng tụ trong bình ngưng. Và tuần hoàn lại đến nơi mà nó đã được làm nóng. Nhờ vậy mà nước lại tiếp tục tham gia chu trình sản xuất điện tiếp theo.

Điện sản xuất từ năng lượng nguyên tử

Điện được sản xuất từ phản ứng phân hủy hạt nhân được gọi là điện nguyên tử hay điện hạt nhân. Các nhà máy điện nguyên tử sản sinh ra điện bằng cách thực hiện phản ứng dây chuyền có điều khiển trong lò phản ứng nguyên tử. Nhiệt lượng được sinh ra này, theo hệ thống làm mát khép kín (để tránh tia phóng xạ rò rỉ ra ngoài) đi qua các máy trao đổi nhiệt, đun sôi nước, tạo ra hơi nước ở áp suất cao làm quay các tua bin hơi nước. Vì thế mà quay máy phát điện, sinh ra điện năng.

Điện sản xuất từ những năng lượng khác

Năng lượng điện gió

Hay còn gọi là phong điện, là loại điện năng được sản xuất từ sức gió. Tại những nơi có sức gió lớn như bờ biển hay cánh đồng. Người ta bố trí các tuabin gió cao hàng chục đến hàng trăm mét với các cánh quạt dài khổng lồ. Năng lượng gió là được tạo ra từ những chiếc tua bin này. Đây là một loại năng lượng sạch, an toàn môi trường.

Điện mặt trời

Là loại điện sản sinh ra từ các pin mặt trời. Chúng biến năng lượng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Điện năng do pin mặt trời tạo để sử dụng hay để sạc pin. Thời kỳ đầu điện mặt trời chỉ được dùng cho vệ tinh nhân tạo hay phi thuyền. Nhưng ngày nay công dụng chính của nó là để cấp điện vào lưới điện chung nhờ bộ chuyển đổi từ dòng điện một chiều trong pin sang điện xoay chiều. Còn một phần nhỏ dùng cấp điện cho các ngôi nhà, trạm điện thoại, bộ điều khiển từ xa…

Ngoài những năng lượng sản xuất trên còn vô số những năng lượng khác. Tuy nhiên chúng tôi chỉ phân tích ra những nguồn sản xuất tiêu biểu và phổ biến nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã lý giải được câu hỏi nguồn điện được sinh ra từ đâu.

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828