19/08/2019 10:41:21

Nguyên nhân khiến aptomat nhảy liên tục

Aptomat là một thiết bị quan trọng trong nhà. Nó hoạt động theo cơ chế đóng ngắt tự động, khi hệ thống điện quá tải hay có dấu hiệu nguy hiểm, aptomat sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên nếu như aptomat liên tục nhảy thì có thể bên trong nó đã có vấn đề cần xử lý. Dưới đây là các nguyên nhân cơ bản nhất, dễ gặp phải nhất khi hiện tượng này xảy ra.

Nguyên nhân aptomat bị nhảy liên tục

Nguyên nhân aptomat bị nhảy liên tục

  1. Lý do thứ nhất, phổ biến và hay xảy ra nhất đó là do quá tải nguồn điện. Không phải thiết bị điện nào cũng có cùng một công suất như nhau, vì thế, nếu không để ý mà sử dụng quá nhiều thiết bị có công suất lớn cùng một lúc thì sẽ gây tình trạng quá tải. Hiện tượng này xảy ra nhiều đặc biệt trong mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng lượng máy lạnh, quạt điều hòa,… tăng đột biến.
  2. Thứ hai là do nguồn điện bị cháy hoặc bị chập. Khi nguồn điện tổng xảy ra chập cháy hay có sự cố gì tương tự, aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện cho công trình của bạn.
  3. Và cuối cùng là nếu như không phải một trong ba lý do bên trên thì rất có thể nguyên do của vấn đề này là bởi aptomat đã bị hỏng hay có thể nói là aptomat nhảy do dây điện âm tường hỏng.

Kiểm tra aptomat như nào cho an toàn?

Chuẩn bị đủ các dụng cụ và thiết bị như: Tua vít, máy khoan, aptomat mới và aptomat chống giật, đồng hồ đo điện.

Kiểm tra aptomat như nào cho an toàn

Kiểm tra aptomat như nào cho an toàn

Các bước kiểm tra:

  • Bước 1: Đối với hiện tượng nhảy aptomat do quá tải điện thì có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường và tình trạng điện lúc đó của công trình. Tuy nhiên với những trường hợp khác, cần kiểm tra aptomat bị nhảy bằng cách thế aptomat mới vào rồi tiếp tục sử dụng.
  • Bước 2: Nếu hiện tượng nhảy áp vẫn xảy ra thì hãy tháo hết các thiết bị kết nối với nguồn điện trong phòng rồi bật aptomat trở lại xem còn nhảy hay không. Trong trường hợp hệ thống trở lại bình thường thì có thể do trước đó aptomat bị chập, cháy hoặc đã bị hư.
  • Bước 3: Còn nếu nó tiếp tục sập thì hãy tiến hành dùng băng dính cách điện bịt các ổ cắm, công tắc điện lại hoặc để tách các đầu âm dương khỏi nhau ra rồi thử bật aptomat lần nữa. Nếu nó vẫn nhảy thì có lẽ là do dây điện âm tường hỏng

Cách xử lý khi gặp sự cố aptomat nhảy liên tục

Dựa vào các nguyên nhân của vấn đề này, ta sẽ có từng cách khắc phục khác nhau. Nếu aptomat bị nhảy do quá tải điện, bạn hãy tắt bớt và hạn chế sử dụng nhiều nguồn điện trong nhà. Hoặc có thể thay aptomat mới có công suất lớn hơn để có thể chịu được lượng tiêu thụ điện của công trình nhà bạn. Nếu do chập cháy điện thì cần xem xét và kiểm tra xem đã hỏng ở đâu để sửa chữa tại chỗ đó. Còn nếu đã bị hỏng thì chắc chắn bạn sẽ cần phải thay cái mới.

Cách xử lý khi gặp sự cố aptomat nhảy liên tục

Cách xử lý khi gặp sự cố aptomat nhảy liên tục

Dịch vụ sửa aptomat nhảy liên tục tại Hà Nội

Nếu quý anh chị có nhu cầu xử lý aptomat bị nhảy liên tục, hãy chia sẻ với chúng tôi. Điện nước Huy Anh xin giới thiệu dịch vụ sửa chữa điện nước uy tín trên địa bàn Hà Nội. Tại đây, đội ngũ thợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết đảm bảo 100% chất lượng dịch vụ, giá cả phải chăng. Mọi chi tiết xin liên hệ tới số máy 0965 816 828 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí. Xin cảm ơn !

Tác giả bài viết: Mr Huy Anh
Mr Huy Anh - Người sáng lập công ty Sửa Điện Nước Huy Anh. Tốt nghiệp xuất sắc Đại Học Bách Khoa, chuyên ngành Điện Tử Điện Lạnh. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện nước