• Home
 • Tin tức
 • Tủ lạnh phát ra tiếng ồn: Nguyên nhân và cách giải quyết

Vì sao tủ lạnh lại bị ồn ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tủ lạnh phát ra tiếng kêu, sau đây chúng tôi xin liệt kê một vài lý do cơ bản và thường thấy cho quý bạn đọc:

 • Ghim lốc máy bị tuột: Khi các chân ghim lốc máy bị tuột hoặc lệch khỏi vị trí của nó thì rất dễ xảy ra tình trạng phát ra âm thanh “re re” như các vật chạm vào nhau. Hãy kiểm tra lại và cố định chúng bạn nhé.
 • Tủ lạnh phát ra tiếng ồn như tiếng kêu của gió: Trong quá trình làm lạnh, nếu tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ như ý, nó sẽ tiếp tục làm lạnh. Đây chính là lý do gây nên tiếng ồn gió của tủ. Khi nó tiếp tục làm lạnh thì mô tơ quạt hoạt động và gây ra tiếng ồn. Hãy yên tâm rằng đây sẽ là biểu hiện bình thường chứ không xảy ra hỏng hóc gì cả.
 • Hỏng chảo đựng nước thải: Bộ phận này nằm trực tiếp dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung, kêu khi tủ chạy. Nếu như chảo bị lệch khổ vị trí, chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt thì nó sẽ gây ra tiếng ồn. Vì thế, để sửa chữa lỗi này bạn cần điều chỉnh nó trở lại đúng chỗ của nó.

Vì sao tủ lạnh bị ồn?
Vì sao tủ lạnh bị ồn?

 • Rơ-le xả đá bị hỏng: Trong trường hợp rơ le đá bị hỏng, nó sẽ không thể xả tuyết được và khiến đá và tuyết đóng lại ở xung quanh cánh quạt và hộp quạt. Nếu nó hỏng hãy thay mới cho nó.
 • Tiếng kêu phát ra từ ngăn tủ đá: m thanh phát ra từ ngăn đá thì rất có thể do dầu mỡ bị khô, động cơ thiếu dầu mỡ. Bạn hãy ngắt điện, bỏ hết thực phẩm ra rồi dùng tua vít tháo mô tơ quạt gió trong ngăn kéo tủ, tra dầu mỡ và lắp lại như trước.
 • Lỏng vít bắt dàn lạnh: Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.
 • Tiếng ồn do máy nén bị hư: Máy có dấu hiệu bị hỏng hoặc đã sử dụng lâu ngày thì sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng sau tủ lạnh. Trường hợp này hãy gọi cho nhà sản xuất hoặc trung tâm sửa chữa bạn nhé.
 • Do dung tích tủ quá lớn: Khi dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn và đồng thời gây ra tiếng ồn lớn hơn bình thường
 • Tủ lạnh được kê không cân bằng: Nếu có chênh lệch giữa các chân tủ lạnh thì khi hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu hoặc tủ lạnh sẽ bị rung. Bạn hãy kiểm tra độ cân bằng của mát và kê kỹ càng lại các chân tủ, với loại tủ lạnh có sẵn chân vít kiểu xoắn thì có thể chỉnh cao thấp theo nhu cầu của bạn.

Các cách xử lý tiếng ồn của tủ lạnh

Cách 1: Đặt cho tủ lạnh cân bằng

Khi đặt tủ lạnh ở một vị trí cố định trong nhà, cần chú ý để ở những nơi bằng phẳng, tránh chông chênh hoặc bị nghiêng. Cách khác là có thể dùng vật cứng kê chân tủ lạnh để nó có thể đứng chắn chắn. Thêm vào đó bạn có thể vặn điều chỉnh để cân bằng tủ lạnh, tránh tình trạng rung lắc.

Cách 2: Kiểm tra các ốc vít

Trên một chiếc tủ lạnh có rất nhiều các ốc vít to nhỏ. Sau thời gian dài sử dụng cần kiểm tra xem các ốc vít đó còn vững chắc không, nếu lỏng thì vặn chặt lại. Nó chính là nguyên nhân gây tiếng ồn cho tủ lạnh.

Cách 3: Thay thế, sửa chữa các linh kiện bị hỏng

Đây là một thao tác dễ hiểu. Nếu đồ vật nào không còn hoạt động tốt thì cần sửa chữa và thay thế cái mới. Tuy nhiên, việc này, tốt hơn hết là các bạn nên nhờ đến thợ chuyên nghiệp để tránh sửa sai lại càng sai.

Cách 4: Tránh để đồ vật trên nóc tủ lạnh

Việc để nhiều đồ đạc trên tủ cũng khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu vì khi hoạt động, tủ lạnh có độ rung nhất định, đồ vật vì thế sẽ chạm vào nhau và có tiếng kêu.

Các cách xử lý tiếng ồn của tủ lạnh
Các cách xử lý tiếng ồn của tủ lạnh

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho các bạn nhiều điều hữu ích.

Nếu không thể tự xử lý và khắc phục tình trạng của tủ lạnh và một số các thiết bị khác, hãy gọi ngay cho Điện nước Huy Anh. Với đội thợ chuyên nghiệp, nhanh nhẹn cùng máy móc hiện đại, chúng tôi sẵn sàng phục vụ bà con mọi lúc mọi nơi. Mọi chi tiết xin liên hệ tới 0965 816 828 để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn !

 

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828