Định nghĩa điện áp là gì?

Điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế, có ký hiệu là V hoặc U. Đơn vị là đơn vị của điện thế là vôn.
Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ. Điện áp có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường. Các trường từ thay đổi theo thời gian, hoặc sự kết hợp của 3 nguồn trên.

Sử dụng nguồn điện áp thấp có lợi ích gì

Hiện nay, Việt Nam sử dụng điện áp chính thức là 220V. Tuy nhiên trên thế giới có một vài quốc gia sử dụng điện áp từ 110-120V. Vì thực tế nguồn điện áp thấp mang lại an toàn hơn so với điện áp cao. Cụ thể là:

  • Hiệu quả kinh tế tốt hơn. Lý do là bởi mức điện áp 110-120V được cho là an toàn hơn (so với 220V). Nhưng nhược điểm là có mạng lưới phân phối đắt tiền hơn. Do để đảm bảo công suất và đòi hỏi tiết diện dây dẫn phải lớn hơn nên chi phí nguyên liệu chế tạo dây sẽ lớn hơn
  • Bớt hao tổn điện. Dòng điện 110V cần dòng điện mạnh hơn nhiều so với 220V. Điều đó là còn chưa kể đến việc chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng của điện áp 110V là rất lớn. Bởi nó đòi hỏi đường dây, các trạm, cột dẫn điện phải có chất lượng cao hơn.

Một số lưu ý khác về việc sử dụng điện áp thấp

Các thiết bị động cơ trong nhà bạn đều có một dải hoạt động điện áp. Một số thiết bị gia dụng như quạt trần có dải điện áp hoạt động rộng. Do đó nó có thể làm việc ở điện áp thấp hơn. Nhưng các thiết bị như điều hòa không khí lại có dải điện áp hoạt động hẹp. Điều đó khiến nó không thể làm việc ở mức điện áp thấp.

Điều hòa hoặc là sẽ không chạy hết công suất, hoặc là nếu đang chạy, nó sẽ gây ra tiếng ồn và tiêu tốn nhiều điện hơn. Để chạy hệ thống nếu như điện áp cung cấp cho điều hòa thấp hơn so với dải điện áp hoạt động của máy. Điều này có thể dẫn đến cháy động cơ nếu điện yếu dai dẳng. Do đó điện áp chuẩn là rất quan trọng đối với điều hòa.

Do không phải thiết bị nào cũng có thể hoạt động ở mức điện áp thấp. Nên trước khi sử dụng, mọi người cần tìm hiểu kỹ về mức điện áp của chúng. Nên nhớ rằng ở mức điện áp cao, các thiết bị này chỉ tiêu thụ nhiều điện lúc khởi động. Còn khi đạt đến trạng thái ổn định, tiêu thụ điện sẽ ít hơn rất nhiều.

Để có thể cân bằng được mức điện áp ổn định, không gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị, bạn bắt buộc phải có ổn áp để bảo vệ các thiết bị. Tuy nhiên trước khi lắp đặt ổn áp, điều quan trọng là bạn phải biết được dải điện áp làm việc của thiết bị và dải điện áp biến động của khu vực bạn ở.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về điện áp dành cho bạn. Mong rằng chúng tôi đã giúp bạn có thêm hiểu biết về điện áp thấp. Mọi sự cố hỏng hóc điện nước đừng chần chừ, gọi ngay cho chúng tôi theo số máy 0965816828 để được hỗ trợ kịp thời

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828