25/08/2019 09:04:15

Hướng dẫn cách lắp đặt đường ống cấp nước âm tường

Đầu tiên, hãy kiểm tra chất lượng vật liệu. Để đảm bảo chất lượng của chúng thì việc gia công cần được thực hiện trực tiếp tại chân công trình. Quá trình này sẽ thực hiện bằng bàn cắt thủ công kết hợp với máy cắt ren chuyên dụng.

Chuẩn bị máy đủ nóng mới tiến hành hàn và làm mềm trong 4 – 6 giây rồi đưa vào kết nối với măng sông hoặc vật tư khác. Chú ý trước khi hàn là phải cắt ống sao cho bề mặt cắt phải thẳng, lau sạch đầu ống hàn. Cần giữ ống và phụ kiện thẳng góc với máy hàng khi hàn và đấu nối các phụ kiện.

Khi thi công lắp đặt cần vẽ lên tường những đường cắt đục vì đường ống cấp nước được đấu nối chìm trong tường của khu vệ sinh. Có thể dùng các loại máy cắt gạch cùng kết hợp thủ công để tạo rãnh trên tường.

Tùy từng vị trí, độ rộng trung bình là từ 5 – 10cm, độ sâu cắt đục tường trung bình là 3 – 4cm. Nếu như tại vị trí đó có nhiều ống đi cùng một đường thì nhà thầu sẽ đục cắt tường cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến kết cấu của tường.

Xem thêm: Dịch vụ sửa điện nước tại nhà quận Đống Đa

Hướng dẫn cách lắp đặt đường ống cấp nước âm tường

Hướng dẫn cách lắp đặt đường ống cấp nước âm tường

Việc chèn hay đệm kín khe hở khớp nối ren khi thi công trục đường ống cấp nước được thực hiện bằng sợi đay tơ tẩm sơn.

Với tất cả các đầu ống trước và sau thi công đều được bịt kín bằng nút bịt ống để tránh các vật lạ lọt vào. Sẵn sàng cho công tác thử áp lực. Công tác này sẽ được làm ngay sau khi lắp đặt xong cho từng tầng. Sau đó, dùng vữa xi măng trát cố định ống trên tường và dưới sàn nhà.

Khi thực hiện kiểm tra độ kín của đường ống cấp nước, hãy làm như sau:

  • Bịt kín các đầu ống bằng nút bịt thép
  • Bơm nước đầy toàn hệ thống
  • Sử dụng bơm cao áp đưa nước lên tới áp suất đỉnh 8kg/cm2 (theo như yêu cầu của thiết kế)

Lưu ý, duy trì trạng thái áp suất cao trong khoảng thời gian 15 phút. Nếu sụt áp không vượt quá 0,2 kg/cm2 so với áp suất đỉnh là đạt yêu cầu. Còn nếu sụt áp vượt quá mức trên các bạn sẽ kiểm tra tìm chỗ rò rỉ để khắc phục.

Cách lắp đặt đường ống thoát nước

Để thuận lợi trong thi công, hãy tiến hành thực hiện từ dưới lên. Nguyên nhân do thoát trục là ống uPVC D350, D300, D200, D150, D100 quy cách xuất xưởng 4m/đoạn. Với các đoạn ống đi xuyên qua trần bê tông sẽ dùng máy khoan bê tông đục xuyên sàn.

Khi sử dụng, nên dùng đai ôm ống hoặc giá đỡ ống bằng thép chữ L, ở những nơi không thể ôm ống vào tường bằng đai ôm bình thường để có thể chịu được va đập lớn của lượng nước thải.
Toàn bộ các loại ống thoát nước của tầng nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và thạch cao của tầng dưới. Vậy nên cần sử dụng quang treo ống chuyên dụng và ty treo để cố định các đường thoát tầng. Quang treo được chế tạo sao cho thật dễ dàng điều chỉnh độ cao thuận lợi cho việc lấy độ dốc.

Ống PVC và phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng. Kết nối chúng là bằng keo, lau sạch đầu ống và vật tư cần kết nối bằng giẻ dùng cọ thoa keo đều đầu ống và vật tư. Sau đó dùng tay ấn mạnh đầu ống vào vật tư và giữ chặt trong 3-5 giây. Đối với hệ thống thoát nước thì ngoài công tác lắp đặt ống phải tiến hành thêm công tác chống thấm cho các vị trí ống đi xuyên qua sàn bê tông.

Cách lắp đặt đường ống thoát nước

Cách lắp đặt đường ống thoát nước

Tiến hành thi công chống thấm cho các lỗ xuyên sàn

Chỉ tiến hành công tác thi công chống thấm khu vệ sinh sau khi đã thực hiện xong toàn bộ các công tác khác. Đó là thi công đường ống cấp thoát nước, kiểm tra độ chính xác hình học, kiểm tra khắc phục rò rỉ.

Bước thứ nhất, hãy bịt kín các lỗ xuyên sàn bằng xi măng trộn lẫn với phụ gia chống thấm (tỷ lệ pha trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên vỏ hộp). Sau đó quét hai lớp sơn chống thấm rồi đợi cho khô để tạo nên một liên kết vững chắc trước khi rải vải thủy tinh. Tiếp theo cần quét thêm một lượt sơn nữa để cố định vải vào nền. Rồi thực hiện chống thấm cho toàn bộ các lỗ xuyên sàn khu vệ sinh.

Cuối cùng, kiểm tra khu vực vệ sinh bằng cách ngâm nước ở khu này trong vòng 24h, nếu không phát hiện bất cứ phần nào bị rò rỉ xuống tầng dưới thì là hoàn thành việc chống thấm.

Trên đây là bài viết chia sẻ về lắp đặt ống nước âm tường, ống thoát nước thải. Hy vọng rằng chúng đã giúp ích cho bà con trong vấn đề này. Nếu gặp bất cứ hiện tượng gì bất thường về hệ thống nước tại nhà, xin gọi ngay cho Điện nước Huy Anh để được giải quyết nhanh chóng nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ tới dịch vụ sửa chữa điện nước 0965 816 828 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, miễn phí. Xin cảm ơn !

Tác giả bài viết: Mr Huy Anh
Mr Huy Anh - Người sáng lập công ty Sửa Điện Nước Huy Anh. Tốt nghiệp xuất sắc Đại Học Bách Khoa, chuyên ngành Điện Tử Điện Lạnh. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện nước