22/02/2023 08:02:29

Bóng đèn compact là gì?

Đèn compact về bản chất là một biến thể của đèn tuýp. Hay còn gọi là đèn huỳnh quang ống dài. Đèn có công suất nhỏ, ống thủy tinh bé uốn gấp hình chữ U (2U, 3U) hoặc ống xoắn thu gọn. Kích thước gần bằng với bóng sợi đốt thông thường.
So với đèn sợi đốt có cùng công suất, đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều gấp 5 lần. Vì vậy, thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được khoảng 80% điện tiêu thụ.

Khi sử dụng bóng đèn, sẽ có lúc xảy ra hiện tượng hư hỏng. Tuy nhiên, mỗi hiện tượng khác nhau sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Ngay sau đây, Điện nước Huy Anh sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa chữa bóng đèn compact trong một số trường hợp hỏng hóc khác nhau.

Đèn compact bị nhấp nháy

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do đường dây điện bị rò rỉ. Dây cách điện kém dẫn đến bóng đèn bị nhấp nháy khi không bật công tắc điện. Ngoài ra cảm ứng ở đây không sáng dẫn đến bóng đèn compact bị nhấp nháy. Ngoài ra còn có lý do khác đó là có thể khi lắp đặt thợ sửa điện để sai hai đầu dây lắp đặt bóng đèn.

Cách khắc phục sự cố này đơn giản là đầu tiên bạn nên tắt cầu dao tổng để kiểm tra một lượt xem nguồn điện áp tại căn hộ gia đình bạn sử dụng có ổn định không. Đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bóng đèn bị nhấp nháy. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra xem khi nối lắp công tắc bóng đèn với dây điện bóng đèn có bị nhầm dây không. Cuối cùng, hãy kiểm tra chấn lưu, đuôi đèn và bóng đèn xem nguyên nhân dẫn đến nhấp nháy là do bộ phận nào.
Nếu như trong trường hợp còn hạn sử dụng thì nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra bên trong cấu tạo của bóng đèn. Vì lý do có thể là bị hỏng các mạch điện bên trong của bóng đèn compact.

Bóng compact lỏng đuôi

Trên thực tế, đui đèn compact thường làm bằng nhựa. Phần bên trong rỗng để chứa phần mạch chấn lưu điện tử. Khi hoạt động, phần chấn lưu cũng sinh nhiệt làm cho nhựa lão hóa,. Chất keo cố định bóng thủy tinh và đuôi cũng bong ra. Cách khắc phục nhanh chóng nhất là bạn hãy dùng keo silicon để chúng dính lại.

Bóng đèn ống sáng không đều

Nếu như hiện tượng bóng đèn nhà bạn sáng bên mạnh, bên yếu. Thì khả năng là do tụ nối giữa hai đầu sợi tóc bên trong mỗi bên ống đèn bị chập. Để sửa chữa tình trạng này, hãy mở đui đèn để lộ phần chấn lưu. Sau đó dùng đồng hồ đo điện trở kiểm tra tụ này, nếu thấy trở kháng tụ gần bằng không là tụ bị chập. Tìm mua tụ khác có trị số tương tự ở cửa hàng linh kiện hoặc tháo tụ còn tốt từ mạch của chiếc đèn hỏng khác thay vào là có thể sử dụng được.

Trên đây là hướng dẫn sửa chữa bóng đèn compact ở một số trường hợp cơ bản. Mong rằng nó đã giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Dịch vụ thay mới bóng đèn Compact cho công ty, văn phòng, gia đình: 0965 816 828 (thợ điện có mặt nhanh chóng)

Xem thêm

Tác giả bài viết: Mr Huy Anh
Mr Huy Anh - Người sáng lập công ty Sửa Điện Nước Huy Anh. Tốt nghiệp xuất sắc Đại Học Bách Khoa, chuyên ngành Điện Tử Điện Lạnh. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện nước