• Home
  • Tin tức
  • Hướng dẫn cách tính toán và lựa chọn dây điện chuẩn

Lựa dây điện như nào là chuẩn và phù hợp?

Việc lựa chọn dây điện chuẩn và phù hợp với hệ thống điện năng nhà bạn sẽ có thể giúp ích rất nhiều. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện những điều đó chính xác? ĐN Huy Anh xin hướng dẫn cụ thể cho bà con cách tính toán và lựa chọn dây điện chuẩn nhất 2019.

Tổng quát cách tính toán và lựa chọn dây dẫn điện cơ bản

Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn điện gồm ba bước như sau:

  • Xác định nguồn điện sẽ dùng
  • Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện
  • Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở. Gồm các bước: lựa chọn đoạn cáp điện kế, dây cho từng nhánh và dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

Xác định nguồn điện sẽ dùng

Hầu hết nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay ở Việt Nam là nguồn 1 pha 2 dây. Nhưng để đảm bảo chắc chắn bạn vẫn phải kiểm tra để xác định tốt nhất. Bước này thường bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp ở từng địa phương. Nếu người dùng chỉ xài thiết bị điện 1 pha và nguồn địa phương của Điện lực chỉ có 2 dây (1 nóng, 1 nguội). Hoặc 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn 1 pha 2 dây là áp dụng được.

Trong trường hợp này vẫn có thể chọn nguồn 1 pha 3 dây để dùng. Nhưng phải thiết kế thêm hệ thống nối đất cho hệ thống điện trong nhà. Phía sau đồng hồ đo điện.

Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

Những thiết bị hoạt động bằng năng lượng điện được gọi là Thiết bị tiêu thụ điện. Có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước…

Trên mỗi thiết bị này, hầu hết đều có ghi trị số công suất. Có đơn vị là W hoặc KW hay HP (Horse Power). Thực tế, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị gần như là công suất tiêu thụ điện.

Cách tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà. Mục đích là nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà

Một số cách quy đổi sang cùng một đơn vị:

  • 1KW = 1.000W.
  • 1HP = 750W.

Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở

Bước cuối cùng là bạn cần phải lựa chọn dây dẫn phù hợp. Để chọn loại dây đạt được mọi yêu cầu còn tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, người dùng có thể chọn nhiều loại dây, cỡ dây khác nhau.

Công suất sử dụng ở các ổ cắm thường không cố định, không biết trước chắc chắn. Lý do là vì đôi khi có hai hay nhiều thiết bị sử dụng chung một ổ cắm. Do vậy, người dùng nên chọn dây cho ổ cắm hơn một cấp so với cỡ dây dự định dùng chung cho tất cả các thiết bị.
Ngoài ra, tùy theo cách lắp đặt, người dùng có thể chọn loại dây đơn cứng hoặc dây đôi mềm.

Xem thêm: Các quy định màu dây điện (chuẩn 2020)

Scroll to Top
0915.066.567
0965.816.828